MC Hạnh Phúc – “Phật pháp và hành trình ăn chay hơn 6 năm đã cứu cuộc đời tôi”

MC Hạnh Phúc - “Phật pháp và hành trình ăn chay hơn 6 năm đã cứu cuộc đời tôi”

Hạnh Phúc được biết đến là một MC thường xuyên xuất hiện trên những chương trình truyền hình của quốc gia Việt Nam, anh còn là một biên tập viên. Với một công việc đòi hỏi tính sự nắm bắt nhanh nhẹn, thường xuyên hối hả như thế khiến cho anh phần nào không tránh khỏi những tình huống áp lực cực độ. Thế nhưng, là một người có duyên với Phật pháp, bằng việc ăn chay trường đã mang đến cho anh những “phép màu” mà đến nay khi nhìn lại anh phải tự hỏi “làm thế nào mà những điều kỳ diệu này lại có thể xảy đến với mình ?”.

MC Hạnh Phúc hiện tại đang làm việc tại đài truyền hình Việt Nam

Tìm hiểu một chút về MC Hạnh Phúc

MC Hạnh Phúc thừa nhận rằng, khoảng thời gian quyết định vào Thành phố Hồ Chí Minh để sinh sống và làm việc thì mục đích chính ban đầu của anh là để tìm kiếm cho mình những danh vọng và tiền bạc, và điều này sẽ đánh đổi lại bằng những “mức giá” thật đắt.

MC Hạnh Phúc và các bạn đang lên sóng tại một chương trình truyền hình
MC Hạnh Phúc và các bạn đang lên sóng tại một chương trình truyền hình

Vào thời điểm ấy, vì phải bộn bề với công việc nên một năm anh chỉ có thể tranh thủ sắp xếp để về thăm nhà được 1-2 lần, thậm chí anh còn phải tận dụng những dịp “bay show” ở Hà Nội. “Đó là khoảng thời gian Phúc cảm thấy ân hận khi phải đánh đổi giữa công việc và đời sống cá nhân như thế”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

Bước ngoặt cuộc đời MC Hạnh Phúc

Vào tháng 8/2012, anh bị nổi hạch ở cổ và được bác sĩ chẩn đoán là ung thư máu. Anh đón nhận cú sốc này với một cảm giác hụt hẫng và cảm giác cô đơn bởi một thân một mình giữa chốn đô thị. Anh chia sẻ thêm “Lúc ấy Phúc rất muốn gọi điện về báo cho người thân mình biết, nhưng vì một phần ít về thăm nhà, phần khác vì ba mẹ Phúc lớn tuổi rồi và nếu làm vậy thì có tàn nhẫn quá hay không ?”.

MC Hạnh Phúc bàng hoàng khi phát hiện mình bị ung thư máu

Anh quyết định sẽ chữa trị căn bệnh của mình tại Sài Gòn, dành thời gian còn lại để làm những việc có ý nghĩa. Có lúc anh ngồi xuống, ngẫm nghĩ lại và tự đặt câu hỏi “Mục đích kiếm tiền từ việc lao động bởi chính đôi bàn tay mình là đúng, nhưng đây có phải là mục đích thật sự của một đời người hay chưa, mình có cần điều gì hơn là tiền bạc hay không?

Anh điềm tĩnh, tự vực dậy tinh thần mình bằng việc đối diện trực tiếp với những gì đang xảy ra, không tránh né. Anh rất muốn chia sẻ với các bệnh nhân đang mắc phải những căn bệnh mãn tính rằng  “Giống như là, bạn chắc chắn rằng mình sẽ bị đâm bởi một cái gai và cái gai này sẽ làm bạn đau. Khi biết được điều này rồi, bạn sẽ vẫn bị đau nhưng không còn bất ngờ nữa”. Điều này cho thấy rằng, một tinh thần vững chãi để có thể đối diện với những gì xảy đến với mình là rất quan trọng.

Thời điểm này anh cũng bắt đầu được tiếp xúc với Phật giáo, anh thu nạp cho mình những kiến thức cũng như chân lý về Phật pháp, ở đây anh cũng ngộ ra rằng “Những chuyện xảy đến với mình là một điều rất tự nhiên, và mình cũng hãy đối mặt với chúng một các tự nhiên nhất có thể, rồi mọi chuyện sẽ qua”.

MC Hạnh Phúc đã vượt qua số phận của mình bằng cách nào?

Anh bắt đầu từ việc đi làm từ thiện, anh cảm thấy được vui, nhẹ nhõm trong lòng khi chính tay mình có thể giúp ích được một phần nhỏ nào đó cho những mảnh đời khó khăn. Những điều này vô tình mang đến cho anh thêm nguồn năng lượng để anh tiếp tục sống và làm việc.

MC Hạnh Phúc tìm thấy niềm vui mỗi khi được làm từ thiện
MC Hạnh Phúc tìm thấy niềm vui mỗi khi được làm từ thiện

Anh chú trọng hơn đến vấn đề về sức khoẻ, chú ý hơn trong việc tập luyện thể dục và ăn uống. Có thể nói, điểm mấu chốt để MC Hạnh Phúc có được cuộc sống như ngày hôm nay đó là việc anh đã bắt đầu tập luyện cho mình thói quen ăn chay.

Ban đầu, anh chỉ ăn chay theo một số ngày nhất định trong tháng, và điều này thật sự là một việc khó khăn đối với anh. “Phúc bắt đầu ăn chay từ năm 2011 và đến tận năm 2015 Phúc mới bắt đầu thật sự đi trên hành trình ăn chay trường. Nhớ lại, khoảng thời gian mới bắt đầu ăn chay có rất nhiều sự khó khăn khiến mình đôi khi bị trùng bước”, MC Hạnh Phúc chia sẻ.

4 năm để có được thói quen ăn chay trường thật sự đã mang đến cho anh nhiều điều diệu kỳ

Đến tháng 7 năm 2015 là ngày lễ Vu Lan, anh đứng trước Phật và tự phát nguyện trong tâm rằng là mình sẽ ăn chay trường chỉ trong vòng một tháng 7 này thôi. Với mong muốn được cầu sức khoẻ và bình an cho ba mẹ mình, một tháng chay trường ấy cũng xảy ra rất nhiều điều thú vị, và cuối cùng anh đã làm được.

Dần dà, anh bắt đầu khắt khe hơn trong việc ăn chay. Anh chọn lựa những quán có bán thức ăn thuần chay, nấu món chay tại nhà, chuẩn bị một số món bánh ăn kèm mỗi khi bụng nhanh đói…và từ đó, cơ thể anh cũng dần được thích nghi hơn.

Anh bắt đầu tiến xa hơn một chút bằng việc tìm hiểu về những phương pháp để có một chế độ ăn khoa học, anh chia sẻ “Khi tìm hiểu tôi mới biết rằng, một miếng thịt khi được đưa vào trong cơ thể thì dạ dày phải mất khoảng 4 giờ mới có thể tiêu hoá được, rau củ quả thì chỉ mất khoảng 2 giờ, đấy là lý do khiến mình mau đói”.

Anh còn cho biết thêm “Bản thân Phúc khi xưa là một người rất nóng tính, từ khi ăn chay trường thì bản tính ấy dần được thay đổi, điềm đạm, cư xử nhẹ nhàng, sống chậm hơn. Những khi bị căng thẳng bởi công việc, mình cũng đối diện với điều ấy một cách bình tĩnh hơn, cứ để nó diễn ra theo lẽ nó phải là như thế thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy

Từ khi ăn chay trường con người của MC Hạnh Phúc có nhiều thay đổi tích cực hơn

Cuộc sống hiện tại mà MC Hạnh Phúc cảm thấy đó là một sự thoải mái, an lành. Dù là một người làm trong lĩnh vực truyền thông, anh vẫn có thể giữ cho mình một tinh thần ổn định, không bị áp lực và không khiến cho những người xung quanh bị áp lực bởi mình.

Từ những lợi ích mà việc ăn chay đã mang đến cho cuộc đời anh thì đến nay, MC Hạnh Phúc đã có được một quán chay do mình tạo nên và duy trì cũng đã được hơn 5 năm.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    DANH MỤC SẢN PHẨM