Joaquin Phoenix – Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Đều Hướng Về Tình Yêu Thương Động Vật

Joaquin Phoenix - Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Đều Hướng Về Tình Yêu Thương Động Vật

Với khả năng hoá thân vào các nhân vật một cách hoàn hảo, Joaquin Phoenix được biết đến là một trong những diễn viên vĩ đại nhất trong thế hệ của ông. Gần đây nhất, khán giả lại được xem ông hoá thân thành nhân vật chính trong bộ phim Joker, vẫn như mọi vai diễn khác thì lần này ông cũng đã để lại nhiều ấn tượng mạnh cho người xem trên toàn thế giới. Ngoài việc hoạt động trong giới nghệ thuật, ngoài đời thường ông còn là một người ăn chay trường từ độ tuổi rất sớm, vào năm ông 3 tuổi.

Joaquin Phoenix được xem là một trong những diễn viên vĩ đại nhất trong thế hệ mình
Joaquin Phoenix được xem là một trong những diễn viên vĩ đại nhất trong thế hệ mình

Joaquin Phoenix ăn chay trường thời còn bé

Joaquin Phoenix sinh ra tại Puerto Rico, năm 1974. Trong những năm đầu đời, ông và gia đình mình đều theo lối ăn mặn thông thường. Vào một thời điểm, ông và anh chị em của mình tận mắt trông thấy cảnh những người trên một con tàu đang đánh bắt và giết cá. Điều này như một hồi chuông làm thức tỉnh họ.

Ông chia sẻ: “Khi tôi và những người trong gia đình tận mắt nhìn thấy khung cảnh ghê rợn ấy, hàng trăm con cá được câu lên boong tàu, và những người ấy đang đập chúng vào tường cho đến chết. Mới vài phút trước đây, cũng chính bọn tôi đã thấy chúng được bơi lội tung tăng trong nước.Đây thật sự là một trải nghiệm không hề vui và có phần rất tàn bạo, tôi bị ám ảnh bởi cảnh tượng ấy, và nhờ có vậy mà từ đó trong người tôi luôn ngần ngại với những loại thực phẩm mà mình ăn hàng ngày”.

Kể từ đó, ông và một số người trong gia đình của mình bắt đầu ăn chay. Trong gia đình ông có một người dì đã ăn chay trường từ trước, cô ấy luôn khuyến khích và động viên mọi người tiến xa hơn trên con đường ăn chay. Sau vài tháng ăn chay, những đứa trẻ trong gia đình bao gồm có ông đã cố gắng bằng mọi cách để thuyết phục ba mẹ của mình ăn chay.

Và thế là cả gia đình ông đều bắt đầu cam kết với nhau sẽ theo chủ nghĩa thuần chay. Năm 1982, khi ông có được một vai diễn nghiêm túc đầu tiên, ông bắt đầu dùng sự ảnh hưởng ít ỏi của mình để lan toả những thông điệp liên quan đến vấn đề ăn chay trường. Joaquin Phoenix chia sẻ: “Trong sự nghiệp này, nơi mà tôi có được những cuộc phỏng vấn trên tạp chí. Đó là lúc tôi có thể lấy mình ra là một ví dụ để nói về những gì mà việc ăn chay trường có thể mang lại cho con người”.

Joaquin Phoenix dùng sự ảnh hưởng của ông để lan toả tình yêu thương động vật đến với tất cả mọi người

Joaquin Phoenix và những hành động thiết thực để bảo vệ động vật

Năm 18 tuổi, ông đã được đề cử giải Oscar cho một bộ phim. Thành công đến với ông từ rất sớm, và ông dùng sự thành công ấy đề làm bàn đạp trong việc kêu gọi mọi người quan tâm và bảo vệ quyền của động vật.

Ông bắt đầu đóng vai chính trong các quảng cáo nói về chủ đề quyền động vật. Trong lần quảng cáo đầu tiên mà ông đóng do tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA năm 1998, ông kêu gọi mọi người kỷ niệm ngày lễ không ăn gà tây.

Năm 2010, lần hợp tác kế tiếp của ông với hãng PETA, ông đã cho cả thế giới thấy được sự tàn nhẫn đằng sau những vật phẩm làm từ da động vật. Tiếp tục là những lần hợp tác với các tổ chức bảo vệ động vật sau đó, mỗi lần ông đều cho thấy những sự thật mà con người đang thực hiện trên động vật hàng ngày.

Tất cả những việc làm của ông luôn hướng tới việc bảo vệ quyền lợi của những động vật đang sống cùng với mình
Tất cả những việc làm của ông luôn hướng tới việc bảo vệ quyền lợi của những động vật đang sống cùng với mình

Song song đó, ông cũng kết hợp và tham gia vào việc một số bộ phim tài liệu có tên Earthlings nói về cùng một chủ đề đó là bảo vệ quyền động vật.

Joaquin Phoenix từng chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều là những giống loài đang sống và tiến hoá trên trái đất này, bao gồm loài máu nóng, máu lạnh, động vật có vú, có xương sống hoặc không, lưỡng cư, cá và giống như con người. Vì vậy, sự phân biệt chủng tộc hoặc chủng loài là điều không nên xảy ra mà cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Con người không phải là loài duy nhất tồn tại trên hành tinh, bạn phải nhớ lấy điều này!

Ông còn đề cập đến ý nghĩa của “thuyết loài”, cụm từ này có nghĩa tương đồng với sự phân biệt chủng tộc hoặc giới tính, một thành kiến và thái độ thiên vị mang lại những lợi ích cho đồng loại và chống lại lợi ích của những loài khác mình. Ông chia sẻ thêm: “Bất kể là loài gì đi chăng nữa thì nguyên tắc bình đẳng về sự đau khổ của một loài phải được xem là ngang bằng với sự đau khổ của tất cả các loài đang cùng tồn tại song hành với chúng”.

Joaquini Phoenix giải cứu một con bò mẹ và một con bê mới sinh của nó khi đang ở trong lò mổ
Joaquini Phoenix giải cứu một con bò mẹ và một con bê mới sinh của nó khi đang ở trong lò mổ

Mọi người được biết ông đã nhận được nhiều giải thưởng cho vai diễn trong Joker của mình nhưng ít ai biết được rằng vào buổi hôm ấy, ông và những người bạn của mình đã thuyết phục được Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood tổ chức và làm nên một thực đơn mà tất cả đều được làm từ thực vật.

Ngoài ra, trong những sự kiện trao giải thưởng khác như SAG (Screen Actors Guild), Giải thưởng sự lựa chọn của các nhà phê bình (BFCA) thì thức ăn đều được làm từ nguồn gốc thực vật.

Joaquin Phoenix tham gia tích cực trong những hoạt động vì quyền động vật

Phải nói rằng, Joaquin Phoenix là một trong những người dùng sự ảnh hưởng của mình để tạo nên những hoạt động mạnh mẽ vì quyền lợi của những loài động vật xung quanh mình. Nổi bật gần đây nhất đó là sự kiện Ngày Quyền Động Vật Quốc Gia được tổ chức hàng năm và đã trở thành một sự kiện quốc tế, ông cũng có tham gia vào cuộc tuần hành đó.

Joaquin Phoenix hợp tác với tổ chức PETA trong một chiến dịch quảng cáo với khẩu hiệu “Tất cả chúng ta đều là động vật”
Joaquin Phoenix hợp tác với tổ chức PETA trong một chiến dịch quảng cáo với khẩu hiệu “Tất cả chúng ta đều là động vật”

Mục đích của cuộc tuần hành này là muốn tưởng niệm lại những động vật đã bị giết vì một lý do nào đó, đồng thời mong muốn giáo dục con người lựa chọn những thực phẩm lành tính hơn như thực vật, và hướng mọi người đến chế độ ăn thuần chay.

Hiện tại, ông và vợ của mình Rooney đều là những người ăn chay trường và còn là đôi bạn luôn đồng hành cùng nhau trong những việc làm hướng về quyền lợi của đồng vật. Thương hiệu thời trang HIRAETH của Rooney hoàn toàn không có sản phẩm được làm từ động vật, đây là một thương hiệu dành cho một thế hệ phụ nữ mới có ý thức và coi trọng chất lượng hơn là hình thức.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    DANH MỤC SẢN PHẨM