Doanh Nhân Phạm Minh Hương, “Tu Học Và Ăn Chay Đưa Đời Tôi Sang Một Trang Mới”

Doanh Nhân Phạm Minh Hương, “Tu Học Và Ăn Chay Đưa Đời Tôi Sang Một Trang Mới”

Chị Phạm Minh Hương được biết đến với cương vị là chủ tịch công ty chứng khoán VNDirect, với một công việc đòi hỏi việc giao dịch và ngoại giao diễn ra thường xuyên, chị không tránh khỏi những áp lực. Sau bao lần phải vật lộn với những biến cố, chị đã quyết định dừng lại và những tia sáng từ Phật pháp đã loé lên và khai sáng cho chị.

Chị Phạm Minh Hương là chủ tịch HĐQT của công VNDirect

Cơ duyên nào đã giúp chị Phạm Minh Hương biết đến đạo Phật và thuần chay ?

Vào thời điểm năm 2010, là một người làm trong lĩnh vực tài chính, chị thường xuyên phải gánh chịu rất nhiều áp lực từ công việc. Song song đó, chị lại có một người con thường xuyên bị ốm. Với quá nhiều trách nhiệm cùng một lúc như là một người sếp, người vợ, người mẹ, đôi lúc chị cảm thấy kiệt sức. Và giây phút ấy, chị quyết định rằng mình phải dừng lại.

Bên cạnh sự hối hả, bộn bề thì đạo Phật đã giúp chị nhận ra được nhiều điều giản đơn mà sâu sắc

Có lần, chị đọc qua một quyển sách viết về Tứ Diệu Đế, quyển sách này đã làm dấy lên trong đầu chị những câu hỏi về ý nghĩa và làm như thế nào để có được tuệ giác ? Chị bắt đầu tham gia vào một khoá thiền, trong 5 ngày và được ăn thuần chay. “Tôi nhận thấy, đạo và đời không khác lắm. Điều quan trọng là cách mình xây dựng nếp sống và sự tương thân tương ái hàng ngày với mọi người xung quanh mình như thế nào”.

Vượt qua những khó khăn, trở ngại, chị Phạm Minh Hương đã tìm thấy chính mình

Một lần có dịp đến với đất nước Tây Tạng, một đất nước có một đời sống có thể nói là rất khó khăn, thiên nhiên thì lại khắc nghiệt. Chị nhận ra rằng, cuộc sống và những gì mình có được ở thời điểm hiện tại không có nhiều ý nghĩa. Sau khi quay trở về, chị bắt đầu nghiêm túc hơn tìm và học về những triết lý về đạo Phật.

Trên hành trình đó, mặc dù chị đã cảm nhận được những gì mà Đức Phật để lại cho đời là quá khổng lồ. Trong những năm đầu, say mê trong sự tìm hiểu nhưng chị lại quên mất một điều rằng phải sọi rọi lại bản thân mình. Lúc đó, trong tâm chị lại xuất hiện sự so sánh giữa cuộc sống không hoàn hảo hiện tại và tìm cầu những điều tốt hơn trong tương lai.

Những triết lý và kinh nghiệm mà Đức Phật truyền lại luôn theo chân chị cho đến tận hôm nay

Khoảng thời gian ấy, chị vẫn mãi loay hoay với những mong cầu và tâm tham của mình. Đến tận năm 2016, cơ duyên đã giúp chị có một bước chuyển  thoát rõ rệt khi chị có cơ hội được biết đến khoá tu tập Làng Mai.

Khi đặt chân đến đấy, tôi cũng không rõ được những cảm nhận bên trong tôi là gì. Nhưng nhờ có những giai đoạn khó khăn của 6 năm ấy, tôi xem khoảng thời gian đó như là một sự luyện tập sự kiên trì là thể hiện một lòng hướng đạo Phật. Tất cả những việc này đã giúp tôi ngộ ra rằng đạo Phật không có gì là thần bí và cao xa, Đức Phật chỉ muốn chỉ cho ta các tìm thấy được tuệ giác có sẵn bên trong mình, và từ đó mình sẽ có được sự sáng suốt và sự thấu cảm rõ ràng hơn về cuộc đời”, chị Phạm Minh Hương chia sẻ.

Bát nui chay là cầu nối giữa chị Phạm Minh Hương và con đường ăn chay trường 

Năm 2010, trong lúc đói bụng thì chị và những người bạn đã được thưởng thức một món chay ngon từ trong thiện viện. Chị kể, “Chỉ là một bát nui thôi, nhưng có thể nói rằng đó là một món ăn ngon nhất mà trong cuộc đời từ trước đến giờ tôi mới từng ăn qua”.

Chị nghĩ rằng, những người nấu nên món ăn này đã đặt rất nhiều tình thương vào đây, cho nên món ăn mới ngon như thế. Trở về nhà, chị không nghĩ gì sâu xa mà chỉ học theo cách ăn như thế, và dần dần điều này lại tạo nên thói quen ăn chay cho chị. Đến nay, chị đã ăn chay trường được hơn 10 năm.

Chuỗi cửa hàng Homefood của chị như là nơi để chị có thể lan toả những lợi ích từ việc ăn chay đến với mọi người

Ấn tượng mạnh từ lần đó đã theo chị đến tận về sau, khi chuỗi cửa hàng Homefood được mở ra, bà cũng muốn được cho mọi người thấy rằng, hương vị của nước lèo được nấu từ rau củ quả là ngon như thế nào. Chị xem Homefood như một nơi để truyền lại những kinh nghiệm sống, sự tìm tòi, những tuệ giác của nhân gian mà chị đã nhận ra đến với tất cả mọi người.

Bản thân chị có một người con thường xuyên bị ốm, từ suy nghĩ muốn cho con mình được giải nghiệp thì chị cũng bắt đầu giúp con mình hình thành thói quen ăn chay. Trước đây con chị rất hay bị nôn, mặc dù chị đã mua cho bé những món ăn bổ dưỡng nhất nhưng cũng không có tác dụng, thậm chí bé còn sợ khi phải ăn.

Ăn chay một cách không chủ ý, nhưng những điều mà chị Phạm Minh Hương nhận lại được là không thể ngờ
Ăn chay một cách không chủ ý, nhưng những điều mà chị nhận lại được là không thể ngờ

Chị bắt đầu nghiên cứu và áp dụng phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa cho cả gia đình. Sau một khoảng thời gian, chị và những thành viên trong gia đình đã có những thay rõ rệt. Nếu trước đây bé con  chị mỗi tháng phải vào viện 1 lần thì hiện tại, bé không còn bị nôn và sức khoẻ rất tốt. Chồng chị cũng được cải thiện nhiều mặt về sức khoẻ, còn chị cũng đã có được những thay đổi về cả sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, một sắc thái an nhiên, nụ cười tươi dịu, một sự mạnh khoẻ từ bên trong.

Vượt qua những khó khăn, trở ngại trên hành trình tu học và ăn chay cũng đã giúp cho chị đút kết được những kinh nghiệm cho riêng mình. Chị cũng áp dụng những kinh nghiệm ấy vào trong công việc của mình, khi làm việc với một sự tận tâm, chị nhận được nhiều hơn, không chỉ là lợi nhuận.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    DANH MỤC SẢN PHẨM