Billie Eilish – Sau Vẻ Ngoài Bụi Bặm Là Một Tâm Hồn Giàu Lòng Nhân Ái

Billie Eilish - Sau Vẻ Ngoài Bụi Bặm Là Một Tâm Hồn Giàu Lòng Nhân Ái

Ở hiện tại, Billie Eilish là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ còn trẻ tuổi tiêu biểu nhất trong thời đại của chúng ta. Với phong cách sáng tác nhạc độc đáo, cô là một trong những nghệ sĩ trẻ từng chiến thắng bốn hạng mục chính của giải Grammy trong một năm. Ngoài ra, cô còn vừa là một người ăn chay trường và luôn cổ vũ cho chủ nghĩa ăn chay. Mặc dù chưa phải là thuần chay, nhưng cô luôn hướng mình mà mọi người đến điều này.

Billie Eilish là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ trẻ tuổi đầy tài năng
Billie Eilish là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ trẻ tuổi đầy tài năng

Billie Eilish khi còn thuở bé

Cái tên Billie Eilish được đặt theo tên của người ông của cô, Bill Baird, là người săn và đánh bắt cá. Mẹ và các anh trai của cô không hề thích điều này, vì thế cho nên họ bắt đầu ngừng việc ăn thịt lại. Đó cũng chính là thời điểm khó khăn với cô khi phải làm quen dần với một thói quen mới và có phần khó khăn này.

Lúc ấy, cha của Billie chưa phải là người ăn chay nhưng ông có một công việc phải đạp xe qua lò mổ mỗi ngày. Điều đó cũng khiến ông dần nhận ra rằng mình cũng không muốn ăn thịt nữa. Cha mẹ cô nuôi những người con của mình mà không cần dùng đến thịt, thế cho nên trong suốt cuộc đời cô, tính đến thời điểm hiện tại đều chưa bao giờ ăn thịt.

Cô và những người trong gia đình mình đã cùng nhau ăn chay từ thuở nhỏ

Ban đầu, cô và gia đình mình vẫn dùng những sản phẩm từ sữa và trứng. Dần dần về sau, cô cũng biết và hiểu được sự tàn nhẫn liên quan đến những nghành này. Từ đó, cô quyết định cắt bỏ những sản phẩm này. Billie chia sẻ: “Bạn biết đấy, một khi bạn đã mở rộng tâm trí để được mở mang tầm mắt và sự hiểu biết, thì việc ăn thuần chay chỉ là điều sớm muộn mà thôi”. Sau đó, cả gia đình cô cũng đều bắt đầu loại bỏ những sản phẩm có liên quan đến động vật.

Năm 16 tuổi, một người đã hỏi cô rằng vì sao cô lại chọn ăn chay trường. Cô trả lời rằng: “Tôi đã ăn chay trường từ rất lâu và có rất nhiều lý do để tôi làm điều này, lý do lớn nhất đó là tôi yêu động vật. Tôi nghĩ thật vô nghĩa khi tạo ra một loại thức ăn từ một con vật khi nó đã từng được sống trước đó, và lượng lactose và sữa là những thứ kinh khủng cho làn da của tôi”. Quá trình chuyển đổi này diễn ra rất dễ dàng vì từ lâu cô đã có thói quen không ăn thịt.

Billie Eilish có gặp phải khó khăn nào trong hành trình ăn chay không?

Trong những lúc cô đi lưu diễn, việc chuẩn bị những thức ăn thuần chay để mang theo thật sự là một điều khó khăn. “Những chuyến lưu diễn đã khiến tôi từng bị giảm cân vì tôi thật sự không tìm thấy thức ăn phù hợp với mình”, cô chia sẻ. Điều này cho thấy cô thật sự nghiêm túc trong việc chọn lọc và tránh xa những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Không ít những lần Billie Eilish gặp phải những khó khăn trong vấn đề ăn uống của mình

Vào tháng 6 năm 2019, cô đã kỷ niệm 10 năm không có thịt của mình trên Instagram. Sau này, cô bắt đầu chuẩn bị riêng cho mình một dịch vụ ăn chay mỗi khi đi lưu diễn xa.

Cụ thể là vào năm 2020, trong chuyến lưu diễn của mình, cô đã thuê một công ty phục vụ ăn uống và họ đã nấu đồ ăn thuần chay cho cô và cho cả đoàn làm phim. Mọi người trong đoàn đều cảm thấy thích thú với những món ăn mang hương vị mới và cô cũng từng được ăn một một món chay ngon nhất trong đời.

Tuy đã ăn chay nhưng Billie Eilish vẫn còn dùng mật ong

Mẹ của cô luôn mang theo nó để phòng khi những lúc cô bị ốm khi đi lưu diễn, Billie không biết rằng mật ong không phải là thực phẩm thuần chay. Lý do là vì mật ong là nguồn thức ăn dự trữ của loài ong trong mùa đông, chúng được tạo ra nhờ vào chính công sức của con ong, và 1 thìa mật ong là nhờ vào công của 12 con ong. Nếu muốn lấy mật, con người thường giết hết toàn bộ tổ ong để thuận tiện cho việc làm ấy.

Billie Eilish cùng gia đình mình trong một lần đến thăm Farm Sanctuary vào tháng 11 năm 2020
Billie Eilish cùng gia đình mình trong một lần đến thăm Farm Sanctuary vào tháng 11 năm 2020

Ngành công nghiệp mật ong gián tiếp gây ra các vấn đề về hệ sinh thái, bởi vì 2 loài ong hoang dã và ong mật sẽ cạnh tranh thức ăn với nhau. Ong hoang dã có thể bị truyền bệnh bởi ong mật, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc thụ phấn của một số loài thực vật vì ong rừng là yếu tố chính cần thiết để thực hiện được điều này.

Billie Eilish và những hành động bảo vệ động vật thực tế

Vào tháng 6 năm 2019, sau khi xem một đoạn video về cuộc điều tra bí mật sâu trong trang tại bò sữa lớn nhất nước Mỹ Fair Oaks, lần đầu đầu tiên cô dùng mạng xã hội để lên tiếng bênh vực về quyền động vật.

Bài đăng trên Instagram của cô có nội dung: “Tôi tin rằng mọi người đều có quyền ăn và nói bất cứ điều gì họ muốn. Nhưng bạn biết không, nếu bạn đã xem những video mà tôi đã đăng mà bạn vẫn còn tiếp tục ăn những thực phẩm này bởi chúng mang lại cho bạn niềm vui thì tôi cảm thấy thật tiếc cho bạn”.

Cô luôn tích cực trong việc kêu gọi và lan toả tinh thần và thói quen ăn thuần chay đến với mọi người

Vào tháng 9 năm 2019, cô và diễn viên Woody Harrelson cùng nhau thực hiện trong một video khác nói việc biến đổi khí hậu, đồng thời đưa ra những biện pháp mà người xem có thể làm được để khắc phục điều này. Một trong số những lời khuyên mà Billie đưa ra đó là việc cắt bỏ thịt và sữa.

Cô cho rằng việc trồng cây để làm thức ăn cho động vật đòi hỏi nhiều đất, nước và chất đốt hơn so với việc chúng ta dùng các loại cây này để ăn trực tiếp.

Thực tế, lượng calo mà thực vật có thể cung cấp cho chúng ta lên tới 83%, so với động vật chỉ có 17%. Ngành chăn nuôi đã chiếm khoảng ⅓ diện tích đất trên trái đất, nhiều hơn diện tích của 3 nước Nga, Mỹ và Canada cộng lại. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phá rừng.

Billie Eilish quảng cáo thực phẩm thuần chay và khuyến khích nhận nuôi động vật

Billie rất tích cực trong việc quảng cáo các thực phẩm thuần chay, đôi khi là chủ đích và cũng có khi và vô tình. Cụ thể, trong một chương trình nấu ăn mà Billie là khách mời, mặc nhiên những món ăn của ngày hôm đó đều được nấu theo kiểu thuần chay, bởi vì cô đó là loại thức ăn mà cô cần và có thể ăn được.

Vào tháng 3 năm 2019, cô kết hợp cùng với Uber Eats trong một chiến dịch quảng cáo. Nội dung gồm một danh sách những địa điểm nhà hàng chỉ phục vụ thức ăn chay hoặc thậm chí là thuần chay.

Tuổi thơ của cô lớn lên cùng với những con vật được giải cứu, cô khuyến khích mọi người nên nhận nuôi hoặc giúp đỡ những con vật bị bỏ hoang thay vì mua chúng từ một nơi chuyên lai tạo hoặc cửa hàng thú cưng.

Thời điểm dịch Covid-19 năm 2020, Billie Eilish đã nhận nuôi một vài bé cún
Thời điểm dịch Covid-19 năm 2020, Billie Eilish đã nhận nuôi một vài bé cún

Với những hành động trên cho chúng ta thấy rằng, Billie Eilish thật sự là một người quan tâm đến động vật và không muốn mọi người ăn chúng. Sự thật rằng bạn không thể bắt buộc bất cứ ai phải ăn chay, nhưng bạn có thể là một phần để có thể lan toả được tinh thần này đến với mọi người chung quanh. Sẽ có những khó khăn và trở ngại thậm chí là chỉ trích rất nhiều, nhưng với sự quyết tâm và vững chí thì bạn sẽ làm được!

Nguồn: aretheyvegan.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    DANH MỤC SẢN PHẨM