6 Công Dụng Từ Dưỡng Chất Biotin Mà Bạn Nên Biết

anh-nen-biotin

Biotin, còn được gọi là vitamin B7, một loại vitamin tan trong nước và là một loại chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho những chức năng của con người như trao đổi chất, tiêu hoá, hệ thần kinh và cả tim mạch. Nhìn chung, đa phần mọi người trên thế giới đều không bị thiếu hụt vitamin B7 bởi liều lượng mà chúng được khuyến nghị nên dùng là rất thấp, và loại vitamin này thường có mặt trong nhiều loại thực phẩm. 

Chất biotin có nhiều trong các loại thực phẩm nào
Biotin còn được gọi là vitamin B7, một loại vitamin tan trong nước

Biotin hoạt động như thế nào? Chức năng của chúng là gì?

Biotin hoạt động như một coenzyme, góp phần thúc đẩy cho quá trình chuyển hoá axit béo, axit amin và glucose. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi khi chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm có chứa chất béo, protein và carb thì biotin phải có mặt để thực hiện chức năng chuyển đổi và sử dụng các chất dinh dưỡng này. 

Từ quá trình trên, cơ thể của chúng ta mới có được năng lượng để duy trì các hoạt động thể chất hàng ngày. Có thể nói, chức năng chính của biotin đó là giúp con người có được một diện mạo trẻ trung và hấp dẫn hơn vì chúng góp phần quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ của các chất sừng, bao gồm tóc, móng tay và da. 

Người Đức thường gọi loại vitamin này là “Haar và Haut”, nghĩa là “tóc và da”.

Lợi ích từ biotin

Giúp tóc, da và móng khoẻ đẹp

Thiếu hụt biotin là nguyên nhân chính dẫn khiến cho tóc bị mỏng, tuy vậy như đã nói ở phần trên thì điều này rất hiếm khi xảy ra bởi vì hầu hết các loại sản phẩm làm đẹp thường được thêm vitamin B7. Một trong những cách có thể giúp bạn hấp thụ lượng vitamin này một cách tốt nhất đó là ăn trực tiếp các loại thực phẩm giàu vitamin B hoặc dùng các chất bổ sung. 

Tóc khỏe đẹp nhờ có Biotin
Bạn có thể dễ dàng bổ sung đủ lượng biotin cần thiết qua các loại thực phẩm như súp lơ, các loại quả mọng, đậu và nấm

Bằng cách xây dựng các protein cần thiết, chúng sẽ giúp cho bạn có được một làn tóc đẹp và một làn da trẻ trung. Một số loại thực phẩm có chứa biotin mà bạn có thể tìm thấy dễ dàng như súp lơ, các loại quả mọng, các loại đậu và nấm.

Đã có những nghiên cứu từ viện Nghiên Cứu và Thực Hành Da Liễu và tin tức trên tạp chí Da Liễu Lâm Sàng và Thẩm Mỹ công bố những chứng minh cho thấy thói quen bổ sung lượng biotin hàng ngày, xuyên suốt từ 3-6 tháng sẽ có thể giúp cho tóc của bạn được phát triển, từ đó tình trạng rụng tóc được giảm bớt. 

Một điểm nổi bật hơn trong những nghiên cứu này, đó là việc những người được chỉ định bổ sung dùng các chất bổ sung có chứa biotin sau 90 ngày đã nhận thấy được sự cải thiện rõ rệt ở độ che phủ da đầu, tóc bóng và da được mềm mịn hơn. 

Thiếu hụt vitamin B7 không phải là nguyên nhân chính khiến cho tóc của bạn bị mỏng mà chúng còn có thể xuất phát từ việc cơ thể bạn thiếu các loại dưỡng chất khác như kẽm, selen và sắt. Một số tình trạng sức khoẻ như mất cân bằng hoặc rối loạn nội tiết tố sẽ có thể xảy ra bởi những nguyên nhân trên. 

Hỗ trợ trao đổi chất 

Biotin sẽ kết hợp cùng với các loại vitamin B khác để tham gia vào quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng, chúng sẽ thực hiện điều này bằng một số cách khác nhau như:

  • Chuyển đổi glucose từ carbohydrate và lượng đường thành “nhiên liệu” mà cơ thể có thể sử dụng được.
  • Giúp cơ thể sử dụng lượng axit amin từ protein để phục vụ cho những chức năng cần thiết diễn ra trong cơ thể.
Biotin tham gia vào quá trình trao đổi chất theo nhiều cách khác nhau
Chúng tham gia vào quá trình trao đổi chất theo nhiều cách khác nhau

Một số biểu hiện mà bạn có thể cảm nhận được nếu cơ thể thiếu lượng vitamin B7 đó là mệt mỏi thường xuyên, cảm thấy không đủ năng lượng làm việc, tăng cân, xảy ra một số vấn đề về hệ tiêu hoá, khẩu vị thay đổi, tâm trạng thất thường và nặng hơn có thể phát triển thành bệnh tiểu đường. 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Khi biotin kết hợp cùng với crom, chúng sẽ trở thành một bộ đôi có tác dụng mạnh mẽ trong việc giúp cho cơ thể bạn giảm bớt lượng đường trong máu. Lợi ích này càng hữu ích hơn đối với những người không thể kiểm soát tốt được lượng đường trong máu ngay cả khi dùng những loại thuốc được kê đơn, nhất là đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Biotin kết hợp cùng với Crom sẽ là một bộ đôi mang đến những tác động mạnh mẽ, giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu được tốt hơn
Biotin kết hợp cùng với Crom sẽ là một bộ đôi mang đến những tác động mạnh mẽ, giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu được tốt hơn

Chất dinh dưỡng này sẽ giúp cho hoạt động của hormone insulin diễn ra được hiệu quả hơn, từ đó lượng đường trong máu có thể dễ dàng được kiểm soát và nằm ờ mức cân bằng. Ngoài ra, biotin còn giúp giảm các biểu hiện của enzyme làm kích thích và sản xuất glucose của gan, từ đó sẽ có ít lượng đường được giải phóng vào máu. 

Tất cả những điều trên cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc cung cấp đủ lượng vitamin B7 là cần thiết, giảm khả năng dung nạp glucose và giảm sử dụng glucose là hai điểm mấu chốt mà ta cần lưu ý ở đây.

Bảo vệ não bộ, chống suy giảm nhận thức

Nhìn chung, các loại vitamin B thường có một đặc điểm chung trong việc chống lại tình trạng suy giảm nhận thức thường xảy ra ở những người cao tuổi, với một số biểu hiện cụ thể như rối loạn thoái hoá thần kinh, sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer. Chúng sẽ tác động và giúp cải thiện tâm trạng, duy trì những suy nghĩ tích cực, tăng năng lượng và sự tập trung. 

Cải thiện tâm trạng, suy nghĩ tích cực, tăng năng lượng và sự tập trung
Cải thiện tâm trạng, suy nghĩ tích cực, tăng năng lượng và sự tập trung

Hỗ trợ tuyến giáp, tuyến thượng thận

Các loại vitamin bao gồm vitamin B7 là một trong những loại dưỡng chất cần thiết cho những hoạt động ở 2 loại tuyến này. Bạn có biết rằng, tuyến giáp và tuyến thượng thận là những tuyến có vai trò chủ chốt trong nhiều trạng thái xảy ra ở cơ thể như đói, đau, ngủ, tâm trạng và năng lượng. 

Tuyến giáp và tuyến thượng thận có vai trò chủ đạo ở những trạng thái trong cơ thể như đói, buồn ngủ….
Tuyến giáp và tuyến thượng thận có vai trò chủ đạo ở những trạng thái trong cơ thể như đói, buồn ngủ….

Việc các tuyến trên không nhận đủ lượng vitamin B cần thiết sẽ dễ dàng sinh ra các triệu chứng như mệt mỏi thường xuyên, mất kiểm soát cân nặng, khó ngủ….

Xây dựng cơ bắp, giảm đau

Khi các mô hoặc cơ bắp gặp phải những vấn đề tiêu cực, vitamin B7 sẽ tham gia vào quá trình xây dựng lại cơ bắp và đồng thời tăng sức mạnh và sự phát triển thêm cho cơ bắp. 

Biotin còn giúp hồi phục và phát triển cơ bắp
Biotin còn giúp hồi phục và phát triển cơ bắp

Các tình trạng đau cơ, khớp hoặc gặp khó khăn trong lúc di chuyển thường xảy ra đối với những người thường xuyên vận động mạnh. Một vài triệu chứng nặng hơn khi thiếu hụt biotin đó là thai nhi hoặc trẻ sơ sinh sẽ bị kìm hãm sự tăng trưởng và phát triển không đúng cách. Vì thế, vitamin B7 và các loại vitamin B khác là rất cần thiết trong giai đoạn thai kỳ. 

Nguồn: draxe.com, wikipedia.org

Có thể bạn quan tâm:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    DANH MỤC SẢN PHẨM